Đừng sợ trở thành chuyên gia phân tích

Nhiều bạn hỏi, kể cả hỏi đểu, nếu các chuyên gia chứng khoán hay giáo sư tiến sỹ mà dự báo được sự lên xuống của thị trường thì họ đã giàu rồi, sao phải học, phải làm chuyên gia phân tích?

Có ít nhất vài sự thật ở đây: một là không ai dự báo chính xác được chứng khoán lên xuống; hai là không phải ai giàu cũng biết phân tích; và ba là không phải ai làm chuyên gia phân tích cũng nghèo … Chưa kể, tự thân kiến thức cũng là một sự giàu có rồi 🙂

Nói riêng về phân tích và dự báo, bạn sẽ nghĩ rằng bạn làm thế nào cũng được, miễn là bạn thành công. Ví dụ:

1. Ngày nào cũng tung đông xu sấp ngửa rồi kết luận lên xuống.

2. Liệt kê mọi tin tức về một nền kinh tế hoặc một doanh nghiệp kiểu như hôm qua MU thắng trận nên hôm nay chứng khoán phải tăng.

3. Nhận diện thông tin trọng yếu, sử dụng kiến thức phân tích nó, và phán đoán.

Tôi không phủ nhận sự thật rằng may mắn là cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ dựa vào may mắn, đó không thể là con đường dài bạn đi. Hãy cố gắng tự mình ra được quyết định cho mình bằng kiến thức, dù bạn không cần thiết phải trở thành nhà phân tích. Biết vì sao mình mất tiền cũng là một hạnh phúc rồi. Hoặc ít nhất để biết cái gì vô lý và hợp lý cũng là một giá trị.

PS: Bài viết ngắn này là để tặng cho những bạn vẫn còn băn khoăn chọn nghề nghiệp, có nên trở thành nhà phân tích chứng khoán không trước những định kiến của xã hội (hiện tại) về kiến thức và sự giàu có (được họ định nghĩa bằng tiền).

(QUÁCH MẠNH HÀO)